Með jólasteikinni

Jólin nálgast óðum, það fer ekkert framhjá mér þótt ég haldi ekki jól sjálf og sé þar af leiðandi ekki mikið í jólaundirbúningi eða jólamatargerð og -bakstri, nema fyrir Forláksmessuboðið mitt. En ég á hins vegar ansi mikið af jólauppskriftum og jólalegum uppskriftum á lager, það vantar ekki. Og ef ykkur vantar uppskriftir að jólamatnum má líka alveg benda á þessa bók hér, ég veit að hún hefur oft komið sér vel:

Screen Shot 2017-12-15 at 20.18.26

En allavega, hér er enn einn réttur sem hentar sem meðlæti með jólasteikinni – eða við eitthvert annað gott tækifæri. Þetta er frekar óhefðbundið en ef mann vantar einfalt, frísklegt og gott meðlæti, ekki síst með fuglakjöti eða villibráð …

Ég notaði ferskar sætuhrökkbaunir (sugar snap peas) en það má líka nota frosnar. Einnig mætti nota aðrar tegundir, svo sem sykurbaunir (snjóbaunir) eða strengjabaunir, en muna þá að aðlaga suðutímann – sykurbaunir þurfa t.d. aðeins um tveggja mínútna suðu, strengjabaunir aftur á móti lengri.

Ég byrjaði á að taka tvær sætar og safaríkar appelsínur. Byrjaði á að kreista safann úr annarri appelsínunni, setja hann í pott ásamt 3 msk af balsamediki og svolitlu salti, hita að suðu og lét þetta sjóða rösklega þar til vökvinn hefur minnkað á að giska um helming. Þá tók ég pottinn af hitanum og lét löginn kólna.

_MG_1460

Svo tók ég 250 g af sætuhrökkbaunum og sauð þær í saltvatni í um 5 mínútur, eða þar til þær eru rétt tæplega meyrar. Það má líka nota frosnar baunir og setja þær frosnar í pottinn en þá þurfa þær ívið lengri suðu. Þá hellti ég þeim í sigti, lét kalt vatn buna á þær í nokkrar sekúndur, lét svo renna af þeim og hvolfdi þeim í skál.

_MG_1451

Ég tók svo hina appelsínuna og skar börkinn af henni með beittum hníf.

_MG_1458

Svo skar ég aldinkjötið innan úr hverjum appelsínugreira fyrir sig, þannig að allar himnur sátu eftir, og setti geirana í skálina með baununum.

_MG_1464

Síðan hellti ég balsam-appelsínublöndunni yfir og blandaði vel.

_MG_1499

Svo dreifði ég góðum slatta af klettasalati á disk og hellti innihaldi skálarinnar yfir.

_MG_1471

Appelsínu-balsam-baunir

2 appelsínur

3 msk balsamedik

salt

250 g sætuhrökkbaunir (sugar snap peas)

75 g klettasalat

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s