Humarsúpa um hátíðarnar?

Ég var á bókamessu í Ráðhúsinu í dag, aðallega að kynna Sætmeti án sykurs og sætuefna og var með smakk úr henni (valhnetu- og bananaköku og súkkulaði-lakkrískonfekt sem gerði mikla lukku, til dæmis hjá manninum sem sagði mér í óspurðum fréttum að allt sykurlaust sætmeti væri óætt og fékk sér svo fjóra mola).

En ég var líka með hinar litlu bækurnar mínar úr sömu seríu á borðinu seldi þónokkur eintök af Ömmumat Nönnu, sem kom út snemma á árinu (og er alveg tilvalin jólagjöf fyrir ungt fólk).

10942584_10153071524499810_5039257691331845145_n

Þarna eru margar gömlu uppskriftirnar, eins og kjöt í karríi, kótelettur í raspi, plokkfiskur, makkarónusúpa og kleinur, en líka dálítið af nýrri uppskriftum sem eru samt orðnar klassískar, eins og rækjukokkteill og Tobleroneís. Og hér er uppskrift úr bókinni sem er einmitt af þessu tagi og gæti komið sér vel fyrir einhverja um hátíðarnar; nefnilega tómatlöguð humarsúpa. Nokkuð klassísk en samt ekkert svo óskaplega gömul í hettunni.

_MG_0874

Ég byrjaði á að taka 500 g af súpuhumri. Tók humarinn úr skelinni, hreinsaði hann og fjarlægði görnina. Skar stærstu humrana í minni bita og setti humarinn svo í kæli.

_MG_0882

Ég braut svo skeljarnar gróft. Hitaðu 1 msk af olíu í þykkbotna potti og brúnaði skeljabrotin við góðan hita (en gætti þess þó að þau færu ekki að brenna). Svo saxaði ég 1 lauk, 2 hvítlauksgeira, 2-3 gulrætur og 2-3 sellerístöngla, setti í pottinn og lét krauma með í nokkrar mínútur.

_MG_0884.JPG

Ég hellti svo 400 ml af tómatmauki (passata eða bara maukuðum tómötum úr dós) saman við og kryddaði með pipar og salti.

_MG_0895

Ég hellti svo 1,2 l af sjóðandi vatni út í, bætti við 2 tsk af fiskikrafti (eða eftir smekk) og lét malla í 20-30 mínútur.

_MG_0898.JPG

Þá setti ég sigti yfir skál, hellti öllu saman í hana og notaði sleif til að pressa sem mest í gegn (eða pressa sem mest soð úr skeljunum og grænmetinu). Ég mældi svo soðið og bætti við svolitlu vatni svo að það varð 800 ml.

_MG_0902

Þar með er soðið tilbúið (það má alveg gera það með góðum fyrirvara 0g geyma í kæli einhverja daga en humarinn mundi ég þó ekki geyma nema sólarhring í mesta lagi) og komið að súpunni sjálfri. Ég skolaði og þerraði pottinn, bræddi svo 2 msk af smjöri í honum og hrærði 2 msk af hveiti og 2 tsk af karrídufti saman við og lét krauma í 1 mínútu.

_MG_0909

Ég hellti svo soðinu smátt og smátt út í og hrærði stöðugt á meðan. Síðan hrærði ég 250 ml af rjóma saman við og lét malla í 5-10 mínútur.

_MG_0911

Á meðan bræddi ég ½ msk af smjöri á pönnu og steikti humarinn við meðalhita í 2-3 mínútur. Það má líka setja hann beint út í súpuna og láta hann sjóða með 2-3 seinustu mínúturnar en mér finnst hann betri svona). Ég smakkaði svo súpuna og bragðbætti með pipar og salti (og e.t.v. cayennepipar eða paprikudufti.

_MG_0921

Svo setti ég humarinn út í, hellti súpunni í tarínu (það má líka ausa henni beint á diska) og bar hana fram með góðu brauði.

_MG_0952

Svo má líka bragðbætta súpuna t.d. með hvítvíni, sérríi eða koníaki.

Tómatlöguð humarsúpa

500 g súpuhumar í skel

1 msk olía

1 laukur

2 hvítlauksgeirar

2-3 gulrætur

2-3 sellerístönglar

400 ml tómatmauk (passata)

pipar og salt

1,2 l vatn, sjóðandi

2 tsk fiskikraftur, eða eftir smekk

2½ msk smjör

2 msk hveiti

2 tsk karríduft

250 ml rjómi

e.t.v. cayennepipar eða paprikuduft

 

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s