Spretta með miðausturlensku salati

Ég held ég hafi ekki sett hér inn fiskuppskrift í dágóðan tíma. Ja, nema saltfiskgratínið um daginn. Ég hef samt ekkert borðað minni ferskan fisk en venjulega – nokkrum sinnum í viku yfirleitt – en af einhverri ástæðu hef ég lítið verið að mynda hann.

Líklega spilar skammdegið eitthvað inn í, eins og ég hef oft sagt tek ég eiginlega eingöngu myndir við dagsljós (með fáeinum undantekningum og er alltaf hundóánægð með útkomuna), ég kann ekki annað, og núna er oftast orðið of skuggsýnt þegar ég kem heim og er búin að elda og mig langar ekkert að taka mynd. Ekki einu sinni þegar maturinn lítur bara ljómandi vel út, ég veit að hann mun ekki gera það á mynd. Þannig að ég tek þá aðallega matarmyndir um helgar (þá borða ég bara þegar ég er svöng, ef ég er ein allavega, og það er ekkert endilega á hefðbundnum matmálstímum).

En þessar síðustu helgar hef ég verið frekar upptekin og sá tími sem ég hef á annað borð haft aflögu fyrir myndatökur (og eldamennsku fyrir myndatökur) hefur farið í myndir fyrir þætti sem ég skrifa í blöð – um daginn var það jólagóðgæti fyrir nóvemberblað MAN, um síðustu helgi hægeldaðar kræsingar (nautabringa (brisket) og kalkúnaleggir) fyrir næsta tölublað Stundarinnar, sem kemur núna í vikulokin. Afskaplega gott allt saman, þótt ég segi sjálf frá, og ég var þokkalega sátt við myndirnar.

En ég myndaði ekki hlýrann sem ég steikti í kvöldmatinn núna áðan og hefði hann þó alveg átt það skilið. Með steiktum kartöfluteningum, spergilkáli og tómötum. Afbragðsfiskur. Hér kemur samt fiskuppskrift en hún er frá því einhverntíma í vor, í marslok, minnir mig. Birtist allavega í maíblaði MAN. Steikt rauðspretta á bulgursalati. En það má svosem nota annan fisk. Rauðsprettan var bara alveg hreint ágæt. Uppskriftin er fyrir tvo og ég var með eitt meðalstórt rauðsprettuflak, kannski rúmlega 400 grömm, en það má líka nota tvö minni. Og ekkert mál að tvöfalda hana og hafa fyrir fjóra.

_MG_3731

Ég byrjaði á að taka 125 g af bulgurkorni og sjóða samkvæmt leiðbeiningum á umbúðum. En það má líka nota t.d. kúskús.

_MG_3723

Ég saxaði svo 1 rauðlauk smátt og 1-2 hvítlauksgeira mjög smátt. Hitaði 1 1/2 msk af ólífuolíu á pönnu og lét lauk, hvítlauk og 2 timjangreinar (eða 1/2 tsk þurrkað timjan) krauma í nokkrar mínútur.

_MG_3724

Svo skar ég 5-6 þurrkaðar apríkósur í litla bita og setti á pönnuna ásamt 3/4 tsk af möluðum kóríanderfræjum og 3/4 tsk af kummini.

_MG_3725

Svo saxaði ég 2 vel þroskaða tómat gróft. hrærði þessu saman við laukblönduna og lét krauma í 3-4 mínútur í viðbót.

_MG_3726

Að lokum setti ég spínatið á pönnuna, hrærði vel í, lagði lok yfir og tók pönnuna af hitanum. Láttu standa í 2-3 mínútur og hrærði svo bulgurkorninu saman við.

_MG_3729

Ég setti svo dálítið heilhveiti á disk, kryddaði það með pipar og salti og velti rauðsprettuflökunum upp úr heilhveitinu.

_MG_3732

Svo hitaði ég 1/2 msk af olíu og 1 1/2 msk af smjöri á pönnu og steikti rauðsprettuna í 1 1/2-2 mínútur með roðhliðina upp við góðan hita. Sneri henni svo og steikti í um 2 mínútur á roðhliðinni, eða þar til fiskurinn var rétt steiktur í gegn.

_MG_3733

Þegar rauðsprettan var tilbúin hellti ég bulgursalatinu af pönnunni á fat …

_MG_3735

… og lagði rauðsprettuna ofan á. Bar sítrónubáta fram með.

*

Rauðspretta á volgu bulgursalati

1 lítil rauðsprettuflök eða 1 stærra, alls um 400-500 g

125 ml bulgurkorn (eða t.d. kúskús)

1 rauðlaukur

2 hvítlauksgeirar

2 1/2msk ólífuolía

2 timjangreinar

pipar

salt

5-6 þurrkaðar apríkósur

3/4 tsk kóríanderfræ, malað

3/4 tsk kummin (cumin)

1-2 vel þroskaðir tómatar

100 g spínat

1 msk smjör

heilhveiti

sítrónubátar

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s