Kjúklingasalat undir persneskum áhrifum

Ég lenti á spjalli um krydd og einkum og sér í lagi kryddnotkun við sunnanvert Miðjarðarhaf og í Miðausturlöndum í vinnunni í gær og þá kom mér í hug þetta gómsæta salat sem ég gerði í vor fyrir MAN. Ekki vegna þess að það sé svo sterkkryddað, alls ekki, en það ber dálítið persneskan eða arabískan svip, bæði vegna kryddsins sem notað er á kjúklinginn, ristuðu mandlanna og ekki síst granateplafræjanna en granatepli eru mikið notuð til matargerðar í Íran og nálægum löndum. Mér finnst það best volgt en það má einnig borða það kalt.

Salatið er sett saman úr þremur þáttum; í fyrsta lagi er það bakaða grænmetið, síðan kjúklingurinn og í þriðja lagi – ja, það mætti kannski kalla það ,,útákástið“ eða eitthvað slíkt, þ.e. möndlurnar, granateplafræin, steinseljan og salatsósan. En það er best að byrja á að setja kjúklinginn í maríneringu.

_MG_2791

Kryddlögurinn sem ég notaði var 3 msk ólífuolía, rifinn börkur og safi af 1 límónu, 1 tsk kummin, 1 tsk möluð kóríanderfræ, 1 tsk paprikuduft, pipar og salt. Ég blandaði þessu saman í eldföstu móti.

_MG_2792

Ég var með þrjár kjúklingabringur og setti þær út í og velti þeim upp úr leginum. Lét þær standa í a.m.k. 1 klst. í kæli. Tók þær svo út og lét standa við stofuhita á meðan ég hitaði grillið. Ég kveikti líka á ofninum og stillti hann á 200°C.

_MG_2788

Svo tók ég til 200 g af gulrótum, fremur litlum, 3-4 nípur (parsnips) (en það mætti líka nota t.d. sætar kartöflur, skornar í ræmur, eða bara meiri gulrætur), 4-5 vorlauka, 2 msk af olíu og pipar og salt.

Ég skar nípurnar eftir endilöngu í 6-8 hluta hverja, eftir stærð, gulræturnar í 2-4 hluta eftir stærð (ef þær eru mjög litlar og mjóar má hafa þær heilar). Ég tók um 10 cm bút neðan af hverjum vorlauk, skar rótina af og skar laukana (þ.e. neðri hlutann) svo í tvennt eftir endilöngu.

Ég setti svo grænmetið í eldfast mót, dreypti olíunni yfir og kryddaði með pipar og salti. Setti svo mótið í ofninn.

_MG_2795

Ég hafði grillið lokað. Slökkti á einum/öðrum brennaranum þegar kominn var góður hiti, setti bringurnar á grillið þar sem enginn eldur var undir og lokaði grillinu.

_MG_2806

Ég grillaði bringurnar í 10 mínútur á hvorri hlið, eða þar til þær voru steiktar í gegn – það gæti verið ráðlegt að skera í eina þeirra til að athuga hvort hún er gegnsteikt. Best er að opna grillið sem minnst svo að hitinn haldist.

_MG_2799

Þá var kominn tími til að huga að grænmetinu. Ég bakaði þaðí um 35 mínútur, eða þar til það var vel meyrt og farið að brúnast; hreyfði við því með spaða einu sinni eða tvisvar svo það brynni ekki við. Svo tók ég það út og lét mesta hitann rjúka úr því.

_MG_2821

Ég tók svo bringurnar af grillinu þegar þær voru tilbúnar og lét þær standa í a.m.k. 5 mínútur áður en ég skar þær í 3-5 mm þykkar sneiðar.

Ég tók svo 50 g af heilum möndlum og ristaði þær á þurri pönnu þar til þær voru farnar að brúnast aðeins en ekki brenna. Hellti þeim á disk og lét þær kólna. Svo tók ég eitt granatepli og skóf ég fræin úr því. Tók svo knippi af fjallasteinselju og saxaði hana gróft. Setti 3 msk af ólífuolíu, 1 msk af balsamediki og ögn af pipar og salti og hristi saman.
 
_MG_2860

Ég blandaði svo kjúklingasneiðum, grænmeti, möndlum og steinselju saman á fati, dreypti olíu-ediksblöndunni yfir og stráði granateplafræjum yfir allt saman.

_MG_2896

Salat með grilluðum kjúklingi, grænmeti og granateplafræjum

*

Kryddkjúklingur

2-3 kjúklingabringur

3 msk ólífuolía

rifinn börkur og safi af 1 límónu

1 tsk kummin

1 tsk möluð kóríanderfræ

1 tsk paprikuduft

pipar

salt

Bakað grænmeti

3-4 nípur (parsnips)

200 g gulrætur, helst litlar

4-5 vorlaukar, hvíti hlutinn

2 msk olía

pipar

salt

Salatið

50 g möndlur, heilar

1 granatepli

1 knippi steinselja, helst fjallasteinselja

3 msk ólífuolía

1 msk balsamedik

pipar

salt

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s