Rúgbrauð en samt ekki

Ég bakaði brauð úr rúgmjöli í dag. Það var samt ekki rúgbrauð því þegar fólk segir rúgbrauð á það yfirleitt við seytt rúgbrauð – eða það er að segja, sætt, dökkt, hægbakað rúgbrauð. En þetta var nú ekki svoleiðis svo ég ætla að kalla það rúgmjölsbrauð. Reyndar var hveiti í því líka en það gildir nú líka um flest venjulegt rúgbrauð. Og fræ. Svo að – já, rúgmjölsbrauð með fræjum.

Upphaflega ætlaði ég reyndar að baka heilhveitbrauð en heilhveitið hafði klárast í vöfflubakstri í morgun og ég nennti ekki út í búð eftir heilhveitipoka eins og veðrið var. Enda nóg til af rúgmjöli og það er reyndar dálítið langt síðan ég hef bakað eitthvað annað en rúgbrauð úr því. Það var því tilvalið að baka rúgmjölsbrauð.

IMG_2416

Ég bjó til deig í tvö brauð þótt ég bakaði bara annað núna (helmingurinn af deiginu bíður betri tíma í ísskápnum) og setti 850 ml af ylvolgu vatni í hrærivélarskál, stráði 1 msk af geri yfir og lét standa í nokkrar mínútur. – Það er hægt að komast af án hrærivélar en þetta er þykkt og þungt og mikið deig og aflmikil hrærivél léttir verkið ansi mikið.

IMG_2420

Ég byrjaði á að hræra 500 g af rúgmjöli og 1 msk af salti saman við, þar til kominn var þykkur grautur.

IMG_2423

Þá setti ég 100 ml af graskersfræjum og sama magn af sólblómafræjum (sem heita ekki sólkjarnafræ, ekki veit ég hverjum datt það í hug) út í og hrærði.

IMG_2427

Bætti svo við brauðhveiti í nokkrum skömmtum – ég held að ég hafi notað 900 grömm af því en það getur verið svolítið misjafnt eftir því hvað mjölið tekur mikinn vökva í sig. Deigið á að vera frekar þétt en þó þannig að ekki sé hægt að taka á því og hnoða það nema maka hendurnar í hveiti.

IMG_2434

Svona, semsagt. Ég setti deigið svo í skál (hefði auðvitað getað látið það lyfta sér í hrærivélarskálinni en ég þurfti að nota hana í annað), breiddi viskastykki yfir og lét deigið lyfta sér við stofuhita í svona þrjá tíma. Give or take, það er ekki nákvæmnisatriði.

IMG_2531

Þá var deigið búið að lyfta sér ágætlega. Ég sló það aðeins niður, skipti því í tvennt, setti helminginn í krukku inni í ísskáp en mótaði hinn helminginn í lengju á hveitistráðu borði (og með vel hveitistráðum höndum).

IMG_2540

Ég setti deigið í hefunarkörfu og lét það lyfta sér þar en það má líka setja það í form eða láta  það bara lyfta sér á bretti og renna því yfir á plötu, það er svo þétt í sér að það ætti að halda lögun nokkurn veginn. Ég lét það lyfta sér í svona 40 mínútur og eftir 20 mínútur kveikti ég á ofninum á 240°C og setti leirdiskinn sem ég baka oftast á inn til að hita hann (það má líka hita bara bökunarplötu).

IMG_2548

Ég tók svo leirdiskinn (eða plötuna) út, hvolfdi brauðinu á hann, setti það í ofninn og bakaði í um 35 mínútur.

IMG_2551

Þetta eru nú kolvetni að mínu skapi.

IMG_2561

Bara stilla sig um það í svona 20-30 mínútur að skera … en það er nú ekki endilega auðvelt.

Rúgmjölsbrauð með fræjum

850 ml ylvolgt vatn

1 msk ger

500 g rúgmjöl

1 msk salt

100 ml graskersfræ

100 ml sólblómafræ

900-950 g brauðhveiti

2 comments

    • Trúlega. Ég held að þetta hafi fyrst sést í vörulýsingum á brauðum frá Myllunni 1989, þeir hafa kannski verið með þýska uppskrift …

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s