Þjóðlegt góðgæti

Ég setti mynd af þessum rétti á Facebook hjá mér í gær án þess að segja hvað þetta væri og átti reyndar von á að fá einhverjar spurningar um það en þær komu ekki. Þetta er hins vegar ekki fyrir alla svo þeim sem lækuðu verður fyrirgefið ef þeir skipta um skoðun … En þetta er afar þjóðlegur réttur.

Við Silja Aðalsteins vorum eitthvað að rabba um mat í vinnunni á dögunum eins og við gerum stundum og ég nefndi hefði einhvern tíma gert athugun í bresku matreiðslubókunum mínum (þ.e. þeim þeirra sem eru um hefðbundna, gamaldags eða héraðsbundna matargerð, þær eru allmargar) á nýtingu á broddi (colostrum). Ég komst að því að nyrst, á Orkneyjum og Hjaltlandseyjum og þar, voru eldaðir réttir sem voru nánast alveg eins og íslenskar ábrystir en eftir því sem sunnar dró urðu réttirnir flóknari og íburðarmeiri; ég nenni ekki að fletta því upp núna en mig minnir að suður í Devon hafi broddurinn verið notaður í fínar bökur og búðinga.

Og þá rifjaðist upp að ég átti hálfan lítra af broddi í frysti og mig fór að langa í ábrystir. Eða nei, ekki alveg hefðbundnar ábrystir, meira eitthvað sem gæti verið frá – ja, sunnanverðu Skotlandi kannski eða Norður-Englandi, sé tekið mið af því sem ég sagði áðan um landfræðilega þróun réttanna.

Ég byrjaði nú á að taka broddinn úr frysti daginn áður en ég ætlaði að elda úr honum (og tveimur dögum áður en ég ætlaði að borða hann)  og lét hann þiðna í ísskápnum.

IMG_9506

 

Daginn eftir byrjaði ég á að taka 100 ml af mjólk og setja í pott. Svo klauf ég eina vanillustöng, skóf fræin úr henni og setti bæði fræ og stöng í pott ásamt þremur matskeiðum af hrásykri (má vera venjulegur), hitaði að suðu og slökkti svo undir pottinum og lét standa í svona 10 mínútur. Hitaði á meðan ofninn í 170°C.

IMG_9512

 

Svo tók ég lítið, eldfast mót og hellti broddinum í það.

IMG_9514

 

Ég hellti svo vanillumjólkinni saman við í gegnum sigti, þannig að kornin fóru með en stangarpartarnir sátu eftir í sigtinu. Ég ætlaði að breiða álpappír þétt yfir formið en hann var búinn þegar til átti að taka   svo að ég tók bökunarpappírsörk og vafði henni utan um formið, setti það svo á bökunarplötu  og stakk henni í ofninn á næstneðstu rim.

Ef ég hefði viljað hafa ábrystirnar alveg sléttar og sprungulausar hefði ég bakað þær í vatnsbaði, sett formið ofan í annað form og hellt sjóðandi vatni í ytra forminu, hugsanlega haft hitann aðeins lægri – en ég sleppti því í þetta skipti.

IMG_9525

 

Ég bakaði ábrystirnar í 35-40 mínútur (fer svolítið eftir stærðinni á forminu og þar með þykktinni á ábrystunum. Tók þær svo út og lét kólna og setti svo formið í kæli til næsta dags.

IMG_9745

 

Ég tók svo hringlaga útstungujárn (líka hægt að nota t.d. vatnsglas) og stakk út hringi úr ábrystunum. Renndi spaða undir hvern hring til að losa hann og setti þá á diska.

IMG_9738

 

Ofan á er svo rabarbari og rifsber, hvorttveggja úr garðinum hennar Valgerðar Ben. samstarfskonu minnar. Ég setti sirka 100 g af rabarbara og 100 g af rifsberjum frosið í pott ásamt örlitlu vatni og svona 3 msk af hrásykri (má vera venjulegur), hitaði að suðu og lét sjóða í nokkrar mínútur og þykkti svo ögn með svona hálfri teskeið af maizenamjöli hrærðu út í köldu vatni. Hrúgaði þessu ofan á ábrystirnar.

 

Vanilluábrystir með rabarara og rifsberjum

500 ml broddmjólk

150 ml mjólk

1 vanillustöng

3 msk hrásykur (eða venjulegur sykur)

Ofan á:

100 g rabarbari

100 g rifsber

3 msk hrásykur

svolítið vatn

1/2 tsk maizenamjöl

One comment

  1. Well I sincerely enjoyed studying it. This article provided by you is very effective for good planning.

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s